Updated at: 22-06-2023 - By: Dương Quang Huy

Tẩy nốt ruồi trên mặt

Có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không? Tẩy nốt ruồi trên mặt có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì khi thực hiện tẩy nốt ruồi? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Nốt ruồi là gì?

Những đốm nhỏ có màu này trên da có thể phẳng – giống như tàn nhang – hoặc nổi lên, và chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu, từ đầu đến chân. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng số lượng nốt ruồi bạn có – và nơi bạn có chúng – có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền, vì vậy có khả năng nốt ruồi thực sự có thể xuất hiện trong các gia đình.

Nốt ruồi có hại không?

Tin tốt là hầu hết các nốt ruồi không có hại. Trong nhiều trường hợp, nốt ruồi chỉ đơn giản là sự tập trung của melanin – một sắc tố da tự nhiên – khiến một số mảng da sẫm màu hơn những vùng da khác. Tuy nhiên, một số nốt ruồi nhô cao đôi khi có thể cảm thấy khó chịu, đặc biệt là nếu chúng cọ xát với quần áo và một số người không thích sự xuất hiện của nốt ruồi, đặc biệt nếu chúng ở vị trí nổi bật như mặt.

Có một số trường hợp nốt ruồi có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Một số nốt ruồi có thể là triệu chứng của một loại ung thư da được gọi là Melanoma. Mặc dù u ác tính là một trong những loại ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở Anh, nhưng nó cũng có khả năng điều trị cao, đặc biệt nếu bệnh được phát hiện sớm.

Có nên tẩy nốt ruồi trên mặt không? Tẩy nốt ruồi trên mặt có nguy hiểm không?

Nốt ruồi là sự phát triển phổ biến trên da. Bạn có thể có nhiều hơn một trên mặt và cơ thể của bạn. Hầu hết mọi người có 10 đến 40 nốt ruồi ở đâu đó trên da của họ.

 

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và không có gì đáng lo ngại. Bạn không cần phải tẩy nốt ruồi trừ khi nó làm phiền bạn. Nhưng nếu bạn không thích cách nó ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn hoặc nếu nó bị kích thích do cọ xát với quần áo của bạn, thì tẩy nốt ruồi là một lựa chọn.

Tẩy nốt ruồi trên mặt có nguy hiểm không? Những nốt ruồi bạn muốn tẩy nhất thiết phải xem xét loại bỏ là những nốt ruồi đã thay đổi. Bất kỳ sự khác biệt nào về màu sắc, kích thước hoặc hình dạng của nốt ruồi đều có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da . Gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra sức khỏe.

tẩy nốt ruồi trên mặt

tẩy nốt ruồi trên mặt

Có thể tẩy nốt ruồi tại nhà không? Tẩy nốt ruồi trên mặt có nguy hiểm không?

Trong những năm gần đây, xu hướng tự tẩy nốt ruồi tại nhà đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là với các loại kem và kem dưỡng da mới được tung ra thị trường, nhưng việc tự mình tẩy nốt ruồi có thể rất nguy hiểm. Có 3 rủi ro lớn khi tẩy nốt ruồi tại nhà:

  1. Sử dụng kem và kem dưỡng da có vẻ là cách dễ nhất để tẩy nốt ruồi, nhưng nghiên cứu cho thấy những sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi. Sẹo lồi là những vết sẹo lớn, nhô cao, và trong nhiều trường hợp, chúng có thể gây chú ý và khó chịu hơn chính nốt ruồi!
  2. Thực hiện tẩy nốt ruồi tại nhà có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Điều quan trọng là cả dụng cụ và môi trường phải sạch sẽ và vô trùng khi xử lý vết thương hở để vi khuẩn không thể xâm nhập. Điều này là rất khó để đạt được trong môi trường gia đình, đó là lý do tại sao các phòng khám là lựa chọn an toàn hơn nhiều.
  3. Rủi ro lớn nhất là bạn không thể chắc chắn chính xác những gì bạn đang giải quyết nếu không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Một nốt ruồi có thể là ung thư. Cắt các tế bào ung thư tại nhà có thể khiến các tế bào này lan rộng khắp cơ thể, làm tăng nguy cơ phát triển các loại ung thư khác.

Nếu bạn lo lắng về một nốt ruồi nào đó, hoặc bạn muốn tẩy nốt ruồi vì lý do thẩm mỹ, cách tốt nhất là đặt lịch hẹn với bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm chuyên về tẩy nốt ruồi.

Xem thêm: https://vnexpress.net/nhung-nguy-hiem-khi-tu-tay-not-ruoi-4601371.html

Có những cách tẩy nốt ruồi tại nhà nào hiệu quả?

Một số trang web cung cấp các mẹo “tự làm” để tẩy nốt ruồi tại nhà. Những phương pháp này không được chứng minh là có hiệu quả và một số phương pháp có thể nguy hiểm. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của mình trước khi thử bất kỳ biện pháp tẩy nốt ruồi nào tại nhà.

Một số phương pháp chưa được chứng minh này bao gồm:

+ Đốt nốt ruồi bằng giấm táo

+ Sử dụng tỏi vào nốt ruồi để phá vỡ nó từ bên trong

+ Bôi iốt lên nốt ruồi để tiêu diệt các tế bào bên trong

+ Cắt nốt ruồi bằng kéo hoặc lưỡi dao cạo

tẩy nốt ruồi trên mặt

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác có thể loại bỏ nốt ruồi bao gồm áp dụng:

+ Hỗn hợp muối nở và dầu thầu dầu.

+ Sử dụng vỏ quả chuối.

+ dầu trầm hương.

+ Dầu cây chè.

+ Hydrogen peroxide.

+ Nha đam.

+ Dầu hạt lanh.

Vì sao những phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà có thể gây hại?

Các phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà nghe có vẻ khá dễ dàng và tiện lợi. Bạn có thể muốn thử một trong những kỹ thuật này để tránh phải đến văn phòng bác sĩ da liễu của bạn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp điều trị tẩy nốt ruồi tại nhà có tác dụng và một số phương pháp trong số đó có thể nguy hiểm.

Một vài nội dung đã báo cáo về tác dụng phụ của các loại kem tẩy nốt ruồi có sẵn tại các hiệu thuốc và cửa hàng trực tuyến. Các loại kem này có thể gây ra sẹo dày hình thành ở khu vực có nốt ruồi.

Loại bỏ nốt ruồi bằng cách cắt chúng bằng một vật sắc nhọn như kéo hoặc lưỡi dao cạo cũng mang lại rủi ro. Việc cắt bỏ bất kỳ sự phát triển nào sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt nếu dụng cụ bạn sử dụng không được vệ sinh đúng cách. Bạn cũng có thể tạo ra một vết sẹo vĩnh viễn ở nơi từng có nốt ruồi.

Một rủi ro khác khi tự tẩy nốt ruồi là bạn không thể biết liệu nốt ruồi có phải là ung thư hay không. Một nốt ruồi có thể là khối u ác tính. Nếu bạn không được bác sĩ da liễu kiểm tra nốt ruồi và nó là ung thư, nó có thể lây lan khắp cơ thể và đe dọa tính mạng.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ để tẩy nốt ruồi?

Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn muốn loại bỏ nốt ruồi khiến bạn khó chịu. Và nhất định phải đi khám nếu nốt ruồi đã thay đổi, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Bác sĩ có thể làm sinh thiết – loại bỏ một phần nhỏ của nốt ruồi để kiểm tra dưới kính hiển vi để xem nó có bị ung thư hay không.

Các bác sĩ da liễu sử dụng hai phương pháp tẩy nốt ruồi an toàn và hiệu quả.

tẩy nốt ruồi trên mặt có nguy hiểm không

Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ gây tê vùng xung quanh nốt ruồi và sau đó cắt bỏ toàn bộ nốt ruồi. Sau đó bác sĩ khâu hoặc khâu kín vết thương.

Với phương pháp cạo bằng phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây tê vùng xung quanh nốt ruồi và dùng lưỡi dao để cạo nốt ruồi. Bạn sẽ không cần khâu hoặc chỉ khâu với phương pháp này.

Với một trong hai phương pháp, bác sĩ sẽ kiểm tra nốt ruồi của bạn để tìm ung thư.

Vài điều cần lưu để tẩy nốt ruồi an toàn

1. Không tẩy nốt ruồi tại cơ sở kém uy tín

Trên thiết thực, có nhiều người mua tẩy mụn ruồi thành công, an toàn nhưng cũng không ít người gặp rủi ro, biến chứng khó lường sau khi xóa mụn ruồi. Lý do chính ảnh hưởng thành quả, an toàn thẩm mỹ chính là việc chọn lựa cơ sở thực hành.

Tình trạng hiện nay tại Việt Nam, nền tảng thẩm mỹ chưa được cho phép hay không đủ điều kiện thực hành tẩy nốt ruồi theo quy định nhưng vẫn “ngang nhiên” quảng cáo và làm dịch vụ xóa mụn ruồi bằng laser, đốt điện… cho khách hàng.

Chính vì vậy, quý khách dễ gặp phải nguy hại trong quy trình trị liệu, tác động xấu sức khỏe sau này. Tẩy mụn ruồi có nguy hiểm không quan trọng là bạn phải chọn đúng cơ sở thẩm mỹ có chất lượng, được công nhận, có giấy phép vận động, chuyên khoa chuyên biệt với đầy đủ thiết bị, vật tư y tế theo quy định Bộ Y Tế.

2. Chăm sóc da đúng cách để ngăn ngừa nhiễm trùng

Không chỉ nền tảng, bác sĩ mà ngay chính người tiêu dùng cũng là yếu tố quyết định tới thành tựu và sức khỏe sau tẩy mụn ruồi.

Bởi sau điều trị, vùng xóa nốt ruồi cần thời gian để phục hồi, tái sinh mà điều này lệ thuộc vào chế độ chăm nom tại nhà của bạn.

Vùng da trong khoảng thời điểm này rất mẫn cảm, dễ bị nhiễm trùng, sẹo thâm…nếu người tiêu dùng chủ quan trong chăm nom thường ngày.

Từ thực đơn ăn uống, cách vệ sinh da, nghỉ ngơi…đều phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, kiêng khem những thứ ảnh hưởng xấu, dễ gây viêm, sẹo sau này.

KẾT LUẬN

Nếu bạn có một nốt ruồi không thay đổi và không làm phiền bạn, điều tốt nhất nên làm là để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn hoặc nếu quần áo của bạn gây kích ứng, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để loại bỏ nó một cách an toàn.

Chắc chắn phải đến gặp bác sĩ da liễu nếu nốt ruồi đã thay đổi màu sắc, kích thước hoặc hình dạng hoặc nếu nó đóng vảy. Đây có thể là dấu hiệu của khối u ác tính , loại ung thư da nguy hiểm nhất. Kiểm tra và loại bỏ nốt ruồi có thể cứu mạng bạn.

Vậy là chúng ta đã nắm được có nên tẩy nốt ruồi không, việc tẩy nốt ruồi có nguy hiểm không. Hãy cân nhắc trước khi thực hiện để bảo vệ cơ thể an toàn nhé.

Tham khảo thêm: Hé lộ cách tẩy lông mặt bằng phương pháp tự nhiên không phải ai cũng biết!

Rate this post